ในการสร้างบ้าน นอกจากตัวบ้านที่มีความสำคัญแล้ว เรายังนึกถึงสิ่งแวดล้อมรอบๆ บริเวณบ้าน หรือในละแวกนั้นอีกด้วย ใครๆ ก็ปรารถนาที่จะอยู่ในที่ที่มีสิ่งแวดล้อมดีๆ มีความเป็นธรรมชาติ และไม่ต้องพบเจอกับมลพิษ มลภาวะต่างๆ ให้เสียสุขภาพจิต ในเมื่อเราเองก็ต้องการสิ่งแวดล้อมที่ดี เราก็ควรที่จะช่วยกันอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมด้วยเช่นกัน จะได้มีสิ่งแวดล้อมที่ดีไปอีกนาน

3 สิ่งง่ายๆ ที่จะช่วยคืนประโยชน์ให้กับสิ่งแวดล้อมได้ มีดังนี้
ต้นไม้งอกงามด้วยปุ๋ยจากเศษอาหาร
เศษอาหารในแต่ละวัน มีปริมาณที่ไม่น้อย และทำให้เกิดความสกปรก เน่าเหม็น และไม่เกิดประโยชน์ใดๆ ดังนั้น คุณควรนำมาหมักทำเป็นปุ๋ยชีวภาพ และนำน้ำที่ได้มารดน้ำต้นไม้ หรือเป็นปุ๋ยให้กับต้นไม้ภายในบ้านดูสิคะ ไม่ต้องสิ้นเปลืองเงินซื้อปุ๋ย และยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมได้อีกด้วย
แต่หากคุณไม่อยากเสียเวลาในการหมัก หรือไม่มีความรู้ในการทำปุ๋ยหมัก ก็เพียงแค่แยกเศษอาหารเหล่านี้ออกจากขยะอื่นๆ และกำจัดทิ้งด้วยการฝังกลบ ก็จะกลายเป็นปุ๋ยย่อยสลายตามธรรมชาติได้อีกทางหนึ่ง

ใช้หลอดไฟแบบ LED
ระบบหลอดไฟแบบ LED ในปัจจุบันกำลังกลายเป็นที่นิยมในการใช้งานมากขึ้น คุณสมบัติของมันคือการช่วยประหยัดพลังงานได้สูงกว่าหลอดไฟทั่วไปมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ อีกทั้งอายุการใช้งานยังยาวนานมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ให้แสงสีขาวที่มีความนุ่มนวล เสริมให้บ้านดูอบอุ่นและน่าอยู่อาศัย นอกจากนี้ มันยังเป็นหลอดไฟที่มีอุณหภูมิต่ำ ไม่ส่งผลกระทบให้บ้านเกิดความร้อนอีกด้วย

ใช้น้ำให้คุ้มค่า
ลองนำน้ำที่เหลือจากการล้างจานน้ำสุดท้าย น้ำจากกะละมังที่เหลืออยู่ หรือน้ำจากการซักผ้าน้ำสุดท้าย ไปใช้รถน้ำต้นไม้ หรือขัดล้างพื้นบ้าน ก็ช่วยให้ประหยัดน้ำ และเป็นการอนุรักษ์ธรรมชาติที่ดีๆ มากๆ ทางหนึ่งเลยนะคะ

เพียงแค่ 3 วิธี ที่ไม่ต้องยุ่งยากอะไรมากมาย ก็ช่วยให้บ้านของคุณ สามารถคืนสิ่งดีๆ ให้กับสิ่งแวดล้อม ทำให้เรามีอากาศที่บริสุทธิ์ มีพลังงานใช้ไปอีกนาน และเป็นการปลูกจิตสำนึกที่ดีอีกด้วย